Profile
Join date: Dec 10, 2021
About
0 Like Received
0 Comment Received
0 Best Answer

Nám da là gì? Một số điều bạn nên biết về bệnh nám da

Nám da là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng lão hóa da, khiến nhiều chị em cảm thấy thiếu tự tin về sắc đẹp. Tuy nhiên, nám da lại xuất hiện sớm và dường như chẳng chừa một ai. Vậy nám da là gì? Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân gây tình trạng này là như thế nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy dành chút thời gian, theo chân Tạp Chí Làm Đẹp và tìm hiểu nhé.

Bị nám da là gì?


Nám da là tình trạng xuất hiện những đốm tròn nhỏ, sậm màu, có màu nâu sáng, nâu vàng, vàng, tuy nhiên thường gặp nhất vẫn là những đốm màu nâu đen. Nám da mặt ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ bên ngoài của con người, khiến các chị em phụ nữ cảm thấy mất tự tin. Tình trạng nám da thường xuất hiện tập trung thành từng mảng trên da mặt và phân bố chủ yếu tại các khu vực như: cằm, trán, mũi và hai bên gò má.

Vậy bản chất của nám da mặt là gì? Theo kết quả nghiên cứu của Tạp Chí Thời Trang cho thấy, bản chất của nám da là tình trạng phát triển quá mức của các sắc tố melanin tại lớp trung và đáy bì. Nếu không được điều trị kịp thời, thời gian càng lâu, tình trạng nám da sẽ càng có xu hướng lan rộng sang các khu vực khác, phát triển nặng và khó điều trị hơn.

Phân loại nám da là gì?

Theo Tạp Chí Đẹp, nám da được chia thành 3 loại chính:

+ Nám da từng mảng: đây là loại nám có khả năng điều trị dứt điểm dễ nhất. Tình trạng nám xuất hiện thành từng mảng trên da mặt, có màu khá nhạt.

+ Nám da sâu: đây là loại nám khó điều trị dứt điểm nhất, thông thường chỉ có thể điều trị được khoảng 80%. Tình trạng nám xuất hiện thành từng đốm nhỏ, có màu sẫm.

+ Nám hỗn hợp: bao gồm cả nám da từng mảng và nám da sâu.

Dấu hiệu nhận biết nám da mặt là gì?


Để nhận biết liệu mình có bị nám da mặt hay không, chị em có thể căn cứ vào những biểu hiện dưới đây:

+ Tại các vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời xuất hiện những vùng da có màu nâu đậm, nâu vàng.

+ Các vùng nám da có màu sắc không đồng nhất. Vết nám có màu đậm hơn khi ra nắng.

+ Các vết nám tập trung tại mũi, gò má và trán.

Nguyên nhân gây nám da là gì?

Theo các chuyên gia về da liễu Tạp Chí Làm Đẹp và Thời Trang, nguyên nhân gây nám da bao gồm các nguyên nhân từ bên trong và yếu tố tác động từ bên ngoài. Cụ thể:

Nguyên nhân bên trong gây nám da mặt là gì?

+ Do di truyền: bệnh nám da mặt cũng là một trong những căn bệnh di truyền. Nếu bố hoặc mẹ hoặc cả hai bị nám da thì nguy cơ con của họ cũng bị nám da mặt là rất cao.

+ Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể: rối loạn kinh nguyệt, mãn kinh, mang thai.

+ Rối loạn sắc tố: các sắc tố gây nám da phát triển mạnh mẽ khi quá trình sinh hóa chất amin-tyro-sine có trong máu đột ngột tăng hoặc giảm.

+ Do trạng thái tâm lý căng thẳng kéo dài.

+ Do các bệnh phụ khoa mãn tính: viêm phần phụ, viêm tử cung, sốt rét, giun sán, các bệnh lý về gan.

+ Di chứng do việc điều trị các bệnh về da mặt khác.

Nguyên nhân bên ngoài gây bệnh nám da mặt là gì?

+ Tác động từ môi trường bên ngoài: ô nhiễm, khói bụi, ánh nắng mặt trời,…

+ Sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, không đúng cách

+ Chế uống sinh hoạt, ăn uống không điều độ.

Trên đây là một số thông tin về nám da là gì? Phân loại nám da, dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân gây bệnh nám da. Mong rằng những thông tin mà Tạp Chí Làm Đẹp và Thời Trang Việt Nam cung cấp trong bài viết hôm nay có thể giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về nám da, nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh.

e
ericgarcia
More actions